AI là gì? AI tác động đến ngành công nghiệp 4.0 như thế nào?

AI là một thuật ngữ phổ biến trong thời gian gần đây. Khi mà thế giới đang bắt đầu cho thời đại công nghệ mới. Thời đại công nghiệp 4.0, thì AI được xem như một phần không thể thiếu trong cuộc cách mạng công nghiệp hiện đại mới này.

AI là gì?

AI (Artificial Intelligence) hay còn gọi machine intelligence được hiểu là trí thông minh nhân tạo hay trí tuệ nhân tạo. Đây là công nghệ mô phỏng các quá trình suy nghĩ và học tập của con người cho máy móc, đặc biệt là các hệ thống máy tính. Các quá trình này bao gồm việc học tập (thu thập thông tin và các quy tắc sử dụng thông tin), lập luận (sử dụng các quy tắc để đạt được kết luận gần đúng hoặc xác định), và tự sửa lỗi. Các ứng dụng đặc biệt của AI bao gồm các hệ thống chuyên gia, nhận dạng tiếng nói và thị giác máy tính (nhận diện khuôn mặt, vật thể hoặc chữ viết).

Một cách đơn giản AI có thể được định nghĩa như một ngành của khoa học máy tính liên quan đến việc tự động hóa các hành vi thông minh.
Một cách đơn giản AI có thể được định nghĩa như một ngành của khoa học máy tính liên quan đến việc tự động hóa các hành vi thông minh.

Ứng dụng AI vào đời sống con người có thể xử lý dữ liệu ở mức rộng lớn hơn, quy mô hơn, hệ thống, khoa học và nhanh hơn gấp nhiều lần. Mặc dù AI mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống con người, nhưng nó cũng tìm ẩn rất nhiều nguy cơ, và rủi ro khó lường trước.

AI – Artificial Intelligence tốt hay xấu?

Về công nghệ Artificial Intelligence có hai luồng ý kiến trái chiều xung quanh nó, một luồng ý kiến thì cho rằng nó sẽ dẫn đến kỉ quan tươi sáng của loài người trong tương lai. Còn ý kiến còn lại thì cho rằng AI sẽ là mối đe dọa đến văn minh, nền tảng của con người, nó cực kì nguy hiểm thậm chí có thể hủy diệt loài người. Xung quanh vấn đề này, nãy lên làng sóng tranh cãi của các “trùm công nghệ”, tỷ phú nổi tiếng như sau:

Các ông "trùm" công nghệ nói gì về AI?
Các ông “trùm” công nghệ nói gì về AI?

Nguồn ảnh: Brands VN

Theo như đó, Elon Musk, Jack Ma, Stephen Hawking thì cho rằng AI tiềm ẩn mối nguy hại rất lớn đối với loại người. Mark Zuckerberg, Adam Cheyer thì khá lạc quan trước những lợi ích mà AI đem lại. Bill Gates và Warren Buffett thì cho rằng cần kiểm soát công nghệ AI chặt chẻ trước khi ứng dụng nó.

Thực tế, AI sẽ tác động thế nào đến ngành công nghiệp 4.0 ?

“Tại Nhật Bản, chúng tôi cần cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 bởi trí tuệ nhân tạo và các công nghệ có thể thay thế con người khi Nhật Bản đang già hoá dân số nhưng tại Việt Nam thì việc áp dụng trí tuệ nhân tạo có thể sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lực lượng lao động”, TS. Yashiro Hiroaki, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) nhận định.

Ứng dụng AI trong việc chế tạo robot, phục vụ sản xuất, đời sống

Nguyên cứu cho rằng, ứng dụng AI vào sản xuất sẽ giúp tăng hiệu quả, cải thiện tính linh hoạt, giảm chi phí sản xuất lên tới 20% và chi phí do nhân công lên đến 70%. Chính vì lẽ đó, trong tương lai, người ta dự đoán một số công việc của con người sẽ được thay thế bằng AI.

Theo báo cáo mới về Artificial Intelligence từ Infosys , trong lĩnh vực sản xuất và công nghệ cao đặc biệt, việc sử dụng máy học (machine learning) cao hơn (79%) như thể chế hóa kiến ​​thức doanh nghiệp sử dụng AI (66%) và quy trình nhận thức do AI tạo ra / nhiệm vụ (60%). Hầu hết các công ty muốn tự động hóa sản xuất để tăng năng suất (66%), giảm thiểu các lỗi thủ công (61%), giảm chi phí (59%) và tái tập trung nỗ lực của con người vào các nhiệm vụ không lặp đi lặp lại (50%) .

 

Như Quỳnh

Mình là Quỳnh, sở thích đọc sách, xem phim, nghe nhạc, ăn "Hột Vịt Lộn Xào Me"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.