Các loại bill of lading thường gặp

Các loại vận đơn phổ biến, và cách thức phân loại vận đơn

Ở bài viết trước mình có nói kỹ về định nghĩa Bill of Lading cũng như tầm quan trọng và ý nghĩa của Bill of lading trong vận tải biển. Ở chuyên mục này, mình sẽ giới thiệu sơ qua cho các bạn một số loại vận đơn ( B/L hay Bill of lading) phổ biến trong vận. Cũng như cách thức phân loại vận đơn.

1. Straight Bill of Lading (Vận đơn đích danh):

Straight Bill Of Lading (viết tắt Straight B/L) được biết đến tên gọi là vận đơn đích danh. Vận đơn này buộc phải ghi rõ tên người nhận hàng. Và chỉ có đích danh người có tên ghi trên vận đơn mới được nhận hàng.

Điểm đặc biệt của vận đơn này là không thể chuyển nhượng hay lưu thông được. Và chỉ có người nhận được ghi tên trên vận đơn đích danh mới là người nhận hợp pháp duy nhất.

2. To Order Bill of Lading (Vận đơn theo lệnh)

To Order Bill of Lading (viết tắ To Order B/L) là vận đơn theo lệnh. To Order B/L là vận đơn mà hàng hoá ghi trong vận đơn đó sẽ được giao theo lệnh của một người nào đó bằng cách ký hậu lên mặt sau của vận đơn.

Điểm đặc biệt chú ý của vận đơn này năm ở hai chỗ:

a. Sẽ được chia theo cách ai là người ký hậu vận đơn. Tức chia theo consignee to order.

Consignee to order là hình thức giao hàng hóa mà hàng sẽ được giao theo lệnh của người nhận hàng. Ở phần Consignee trên vận đơn sẽ được ghi theo hình thức To order of + (tên, địa chỉ, email và số điện thoại của người nhận hàng). Hình thức này có 3 cách chia:

– To order of a name person (theo lệnh của một người đích danh nào đó)

– To order of a issue bank (theo lệnh của ngân hàng phát hành)

– To order of a shiper (theo lệnh của người gửi hàng)

b. Điểm thứ hai là các hình thức ký hậu trong vận đơn.

Trong vận đơn này, cần phải chú ý đến các hình thức ký hậu sau: ký hậu đích danh, ký hậu theo lệnh, ký hậu cho người ký hậu và ký hậu miễn truy đòi.

Bạn có thể xem thêm bài viết về To order Bill of Lading để hiểu hơn về vận đơn này, cũng như cách chia cụ thể và các ký hậu cho vận đơn.

3. Clean Bill of Lading (Vận đơn hoàn hảo)

Clean Bill of Lading là loại vận đơn khi được cấp, người vận tải không có ghi chú xấu gì về tình trạng hàng hóa và bao bì. Một vận đơn bình thường mà người vận chuyển không ghi thêm chú thêm gì về hàng hóa cũng được coi là vận đơn hoàn hảo.

Vận đơn này thường được viết tắ là Clean B/L.

4. Ocean Bill of Lading (Vận đơn đường biển)

Ocean Bill of Lading là loại vận đơn dành cho đường biển. Đây được xem là chứng từ chuyên chở hợp lệ của các hàng hóa bằng đường biển.

5. Inland Bill of Lading (Vận đơn nội địa)

Inland Bill of Lading là loại vận đơn dành cho hình thức vận chuyển bằng đường bộ, đường sắt qua đất liền nhưng không qua biển.

6. Through Bill of Lading (Vận đơn chở suốt)

Through Bill of Lading phức tạp hơn so với các loại Bill of lading khác. Nó cho phép hãng vận chuyển chuyển hàng hóa thông qua một số phương thức vận chuyển khác nhau và / hoặc một số trung tâm phân phối khác nhau. Vận đơn này cần bao gồm Vận đơn nội địa và / hoặc Vận đơn đường biển tùy thuộc vào điểm đến cuối cùng.

7.  Multimodal/Combined Transport Bill of Lading (Vận đơn đa phương thức vận tải kết hợp)

Đây là loại vận đơn chở suốt liên quan đến tối thiểu hai phương thức vận tải, đất liền hoặc đường biển khác nhau. Các phương thức vận tải có thể là bất cứ thứ gì từ tàu chở hàng cho đến hàng không.

8. Direct Bill of Lading (Vận đơn trực tiếp)

Sử dụng Direct Bill of Lading khi bạn biết cùng một tàu đã nhận hàng sẽ đưa nó đến đích cuối cùng.

9. Stale Bill of Lading (Vận đơn đến chậm)

Trong một số trường hợp, đường vận chuyển biển ngắn. Hàng hóa sẽ được đưa đến trước vận đơn.  Khi điều này xảy ra thì đây chính là “Stale Bill Of Lading“.

10. Shipped On Board Bill of Lading (Vận đơn hàng hóa vận chuyển trên tàu)

Shipped On Board Bill of Lading hay Vận đơn hàng hóa vận chuyển trên tàu được phát hành khi hàng hóa đến cảng trong tình trạng tốt, dự kiến ​​từ hãng vận tải và sau đó được đưa lên tàu chở hàng để vận chuyển trên biển.

11. Received Bill of Lading (Vận đơn đã nhận)

Received Bill of Lading đơn giản chỉ là vận đơn nói rằng hàng hóa đã đến cảng và được thông quan để được xếp lên tàu, nhưng có hoặc không cần thiết để được tải. Được sử dụng làm BOL tạm thời khi tàu bị trễ và sẽ được thay thế bằng Vận đơn lên tàu khi tàu đến và hàng được xếp lên.

12. Claused Bill of Lading

Đối với Claused Bill of Lading, nếu hàng hóa bị hư hỏng hoặc thiếu số lượng, thì vận đơn này được quy định phát hành.

13.  Surrender bill of lading (Vận đơn điện giao hàng)

Surrender bill of lading được biết là một loại vận đơn xuất trình để thuận tiện cho người gởi hàng và người nhận hàng trong việc giải phóng hàng.

14. Switch Bill of Lading

Switch Bill of Lading là một loại thuật ngữ thông dụng khi mua bán 3 bên trong thương mại quốc tế. Nó được sử dụng khi mà vận đơn (bill) phát hành (issue) ban đầu được thay thế bởi một vận đơn khác với những thông tin đã được chỉnh sửa nhằm mục đích che giấu thông tin của nhà sản xuất hàng hóa thật sự. Switch bill giúp cho công ty thương mại, trung gian hay môi giới thương mại dễ dàng, thuận tiện và tiết kiệm chi phí vận tải hàng hóa qua nhiều quốc gia khác nhau.

15. House Bill Of Lading

House Bill of Lading là vận đơn của forwarder phát hành cho shipper khi khách hàng shipper không yêu cầu lấy vận đơn của hãng tàu.

Như bạn thấy ở bài viết trên, có rất nhiều mẫu vận đơn (Bill of Lading) khác nhau. Mỗi mẫu vận đơn được dùng cho nhiều trường hợp khác nhau. Vậy làm sao để biết và phân biệt các loại vận đơn nào là phù hợp với chuyến hàng của bạn? Hãy liên hệ và trò chuyện với người vận chuyển/ hãng tàu. Bạn sẽ được tư vấn và hướng dẫn loại vận đơn phù hợp.

Như Quỳnh

Mình là Quỳnh, sở thích đọc sách, xem phim, nghe nhạc, ăn "Hột Vịt Lộn Xào Me"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.