CIF là gì? Nên chọn mua theo giá CIF hay FOB

Theo Incoterms (bộ quy tắc các điều khoản thương mại do Phòng Thương Mại Quốc Tế ICC ban hành) thì điều khỏa CIF là FOB là hai điều khoản giao hàng thuộc bộ tắc này, và được sử dụng thường xuyên trong các hợp đồng mua bán quốc tế. Vậy CIF là gì? FOB là gì? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

1. CIF là gì?

CIF – COST, INSURANCE AND FREIGHT (named port of destination).

CIF là điều kiện giao hàng tại cảng dở hàng, theo như đó người bán phải có trách nhiệm thanh toán các chi phí và cước vận chuyển bao gồm bảo hiểm để đưa hàng hóa đến đích. Trong hợp đồng thương mại, CIF được viết gắn liền với tên cảng đến (cảng dỡ hàng). Ví dụ: CIF SaiGon Port.

Còn theo ICC, thì CIF được định nghĩa như sau:  ” Người bán giao hàng hóa trên tàu hoặc mua hàng hóa đã được giao. Rủi ro mất mát, hoặc hư hỏng hàng hóa xảy ra khi hàng hóa nằm trên tàu. Người bán phải ký hợp đồng và thanh toán các chi phí và cước phí cần thiết để đưa hàng hóa đến cảng đích đến. Người bán cũng chịu trách nhiệm bảo hiểm hàng hóa để trang trải rủi ro mất mát hoặc thiệt hại trong quá trình vận chuyển. Bảo hiểm lớn hơn mức tối thiểu bắt buộc phải được thỏa thuận giữa bên mua và bên bán, hoặc phải được người mua thu xếp riêng biệt. Điều quan trọng cần lưu ý là thuật ngữ này chỉ áp dụng cho vận tải đường biển và đường thủy nội địa. ”

(“The seller delivers the goods on board the vessel or procures the goods already so delivered. The risk of loss of or damage to the goods passes when the goods are on board the vessel. The seller must contract for and pay the costs and freight necessary to bring the goods to the named port of destination. The seller is also responsible for insuring the goods to cover the risk of loss or damage during carriage. Further insurance beyond the required minimums must be agreed upon between the buying and selling parties, or must be arranged for separately by the buyer. It is also important to note that the term applies only to sea and inland waterway transport.” – ICC)

Điểm chuyển giao rủi rao xảy ra ở đâu trong điều kiện CIF?

Các điểm chuyển giao rủi ro trong Incoterms
Các điểm chuyển giao rủi ro trong Incoterms

Bất kể các điều khoản nào trong Incoterms đều có thời điểm chuyển giao rủi ro để phân chia rõ trách nhiệm của người mua và người bán. Theo Incoterms điểm chuyển giao rủi ro của CIF như sau:

  • Rủi ro được chuyển giao ở cảng xếp hàng (cảng bốc hàng lên tàu), không phải cảng dỡ hàng.
  • Người bán chỉ mua bảo hiểm đường biển thay cho người mua, sau đó họ gửi hóa đơn, hợp đồng bảo hiểm cho người mua cùng bộ chứng từ. Thông thường mức bảo hiểm sẽ là 110%. Tuy nhiên, mức bảo hiểm có thể lớn hơn, tùy vào thỏa thuận của người mua và người bán.
  • Người mua mới là người được bảo hiểm. Vì vậy khi phát sinh sự kiện bảo hiểm, tức là có tổn thất xảy ra, bên người mua là người đứng ra đòi bảo hiểm.

Giá CIF là gì?

Giá CIF chính là giá tại cửa khẩu của bên nhập (giá này đã bao gồm chi phí bảo hiểm, vận chuyển hàng hóa tới cửa khẩu của bên Nhập).

Xuất khẩu CIF là người bán (người xuất khẩu) phải giao hàng qua lan can tàu tại cảng gửi hàng, phải mua bảo hiểm cho hàng hoá và thuê tàu (hoặc container) vận chuyển hàng hoá đến cảng dỡ hàng.

Giá CIF được tính như sau:


Giá CIF=Giá FOB + F(cước vận chuyển) +(CIF x R)= (FOB+F)/(1-R)


2. Nếu bạn là nhập khẩu, nên mua theo giá CIF hay FOB?

Nên chọn giá CIF hay FOB
Nên chọn giá CIF hay FOB?

Để trả lời câu hỏi trên, thì việc đầu tiên bạn nên tìm hiểu là Tại sao mua giá CIF và Tại sao mua giá FOB.

a. Tại sao nên mua giá CIF

Các nhà nhập khẩu thường mua CIF nếu họ là người mới trong hoạt động thương mại quốc tế hoặc họ thu mua khối lượng hàng hóa nhỏ. Đây là một cách thuận tiện hơn để vận chuyển cho các nhà nhập khẩu vì họ không phải giải quyết các vấn đề khó khăn và phức tạp trong vận chuyển (như tìm hãng bảo hiểm, tìm tàu,…). Thay vì đó, nhà cung cấp (người bán) phải chịu trách nhiệm sắp xếp chi tiết vận tải và bảo hiểm. Việc vận chuyển hàng hóa có thể quá chi tiết hoặc phức tạp đối với một nhà nhập khẩu mới, do đó nhà nhập khẩu chỉ cần để nhà cung cấp thực hiện các công việc phức tạp đó. Đây là một cách dễ dàng để đưa hàng hóa từ điểm A đến điểm B mà không phải xử lý các chi tiết. Nhưng nhược điểm, chi phí có thể cao hơn.

Tại sao CIF có thể khiến nhà nhập khẩu mất nhiều tiền hơn? Các nhà cung cấp thường sẽ làm việc với bên giao nhận (hãng tàu) của riêng mình và đánh dấu các chi phí được cung cấp từ bên giao nhận của mình như là một cách bổ sung để kiếm lợi nhuận. Nghĩa là bạn sẽ có những chi phí phát sinh không cần thiết khác.

Ngoài ra, điều khoản CIF có thể không hoạt động cho bạn khi bạn bắt đầu mua thêm hàng. Do số lô hàng CIF tăng, nhiều vấn đề có thể xảy ra, vì việc thu thập thông tin lô hàng chính xác trở nên khó khăn hơn. Các nhà cung cấp nước ngoài có thể không giúp bạn một cách kịp thời để xử lý các vấn đề dịch vụ có thể phát triển trong quá cảnh. Trách nhiệm của họ kết thúc vào cổng đích và cho bất kỳ vấn đề nào, bạn có thể phải chịu thêm các khoản phí bảo hiểm, chi phí phát sinh hoặc chi phí liên quan đến giao hàng không mong muốn. Các nhà nhập khẩu phải dựa vào nhà cung cấp của họ và đại lý vận chuyển hàng hóa mà họ đang sử dụng. Các thông tin liên lạc và lưu lượng thông tin có thể là một rắc rối và thậm chí một ngày chậm trễ có thể rất tốn kém.

Ngoài ra hãy cân nhắc rằng khi bạn mua CIF bạn có thể sẽ phải trả thuế cho các chi phí vận tải và bảo hiểm mà nhà cung cấp của bạn thêm vào. Các chi phí vận tải và bảo hiểm không phải chịu thuế nhưng có thể rất khó để tách biệt với giá trị hóa đơn thực tế. Các chi phí này không thể ước tính được. Nó phải là những thực tế và bằng chứng thanh toán phải được nộp cho Hải quan Hoa Kỳ. Đây không phải là vấn đề khi bạn mua FOB vì những khoản phí đó không nằm trong giá bán.

b. Tại sao nên mua theo FOB?

Mua theo FOB có hai lợi ích lớn hơn CIF. Một là, bạn có kiểm soát tốt hơn cước vận chuyển và chi phí vận chuyển hàng hóa. Chi phí luôn quan trọng và bạn sẽ có cơ hội tốt hơn để đạt được mức cước vận chuyển cạnh tranh hơn. Giúp bạn có được lợi thế cạnh tranh hơn so lớn các đối thủ khác. Hai là, sử dụng bên giao nhận vận chuyển hàng hóa của riêng bạn sẽ giúp bạn có được thông tin chính xác một cách kịp thời hơn. Bên vận chuyển có thể hỗ trợ bạn tốt hơn khi có các vấn đề phát sinh.

Qua hai vấn đề đã phân tích ở trên, thì tùy từng tình huống mà bạn nên sử dụng mua theo giá CIF hoặc FOB để đạt được lợi ích tốt nhất.

Xem thêm các điều khoản khác trong Incoterms

DDP LÀ GÌ? NHẬP KHẨU DDP KHÁC GÌ VỚI NHẬP KHẨU CIF

ĐIỀU KIỆN FAS LÀ GÌ?

Như Quỳnh

Mình là Quỳnh, sở thích đọc sách, xem phim, nghe nhạc, ăn "Hột Vịt Lộn Xào Me"