mô hình Lean Manufacturing

Lean Manufacturing là gì? Mô hình sản xuất tinh gọn ứng dụng trong các doanh nghiệp

Lean Manufacturing là gì? Mô hình lean là gì? Làm thế nào để nhận diện được lãng phí trong lean? Và cách ứng dụng mô hình Lean (mô hình sản xuất tinh gọn) trong doanh nghiệp một cách hiệu quả? Đây là những câu hỏi thường gặp khi nguyên cứu một mô hình Lean bất kỳ nào.

Trước khi đi vào việc trả lời các câu hỏi trên và nguyên cứu chuyên sâu về vấn đề, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về lịch sử hình thành Lean.

1. Lịch sử hình thành mô hình Lean.

Theo Wikipedia ghi nhận, những mục đích cơ bản của mô hình Lean và việc nhận diện lãng phí được bắt nguồn từ Benjamin Franklin thông qua cuốn Poor Richard’s Almanack (1739). Trong cuốn tài liệu trên, ông cho rằng việc tránh các lãng phí không cần thiết có thể gia tăng lợi nhuận và tăng doanh số bán hàng. Sau đó, nối tiếp Benjamin Franklin, các nhà kinh tế học lớn cũng dần cho ra đời cuốn sách nói vềquan điểm của ông, và các bước sơ khai của mô hình Lean trong những thập kỉ tiếp theo. Mãi cho đến năm 1990, thuật ngữ Lean Manufacturing mới được chính thức có mặt trong cuốn The Machine that Changed the World và có những định nghĩa rõ ràng về Lean.

Sở dĩ ban đầu mô hình sản xuất tinh gọn có tên lean vì  trong tiếng Anh lean có nghĩa là sự tinh gọn, mạch lạc hay liền mạch. (lean manufacturing (sản xuất tinh giản), lean enterprise (doanh nghiệp tinh gọn) và lean thinking (tư duy tinh gọn).)

2. Lean Manufacturing là gì? Mô hình lean là gì?

Lean Manufacturing (hay mô hình sản xuất tinh gọn) được định nghĩa là một hệ thống các công cụ nhầm loại bỏ lãng phí và những bất hợp lý trong quy trình sản xuất nhằm giảm chi phí và nhờ đó nâng cao vị thế cạnh tranh.

Lean Manufacturing giúp nhận diện những lãng phí không cần thiết của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp giảm chi phí và gia tăng dân số.
Lean Manufacturing giúp nhận diện những lãng phí không cần thiết của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp giảm chi phí và gia tăng dân số.

Bất cứ một mô hình Lean nào đều phải thõa mãn các mục tiêu sau:

 1. Giảm phế phẩm và sự lãng phí
 2. Giảm chu kỳ sản xuất
 3. Giảm mức tồn kho
 4. Tăng năng suất lao động
 5. Tận dụng thiết bị và mặt bằng
 6. Tăng tính linh hoạt
 7. Tăng sản lượng

3. Các Nguyên tắc chính trong việc xây dựng Mô hinh Lean Manufacturing.

a. Nhận thức về sự lãng phí:

Bước đầu tiên là nhận thức về những gì có và những gì không làm tăng thêm giá trị từ góc độ khách hàng. Bất kỳ vật liệu, quy trình hay tính năng nào không tạo thêm giá trị theo quan điểm của khách hàng được xem là thừa và nên loại bỏ. Ví dụ như việc vận chuyển vật liệu giữa các phân xưởng là lãng phí và cókhả năng được loại bỏ.

b. Chuẩn hóa các quy trình:

Lean đòi hỏi việc triển khai các hướng dẫn chi tiết cho sản xuất, gọi là quy trình chuẩn, trong đó ghi rõ nội dung, trình tự, thời gian và kết quả cho tất các thao tác do công nhân thực hiện. Điều này giúp loại bỏ sự khác biệt trong cách các công nhân thực hiện công việc.

c. Dòng chảy liên tục:

Lean thường nhắm tới việc triển khai một quy trình sản xuất liên tục, không bị ùn tắc, gián đoạn, đi vòng lại, trả về hay phải chờ đợi. Khi được triển khai thành công, thời gian chu kỳ sản xuất sẽ được giảm đến 90%.

d. Quy trình sản xuất kéo:

Còn được gọi là Just-in-Time (JIT), sản xuất Pull chủ trương chỉ sản xuất những gì cần và vào lúc cần đến. Sản xuất được diễn ra dưới tác động của các công đoạn sau, nên mỗi phân xưởng chỉ sản xuất theo yêu cầu của công đoạn kế tiếp.

e. Chất lượng từ gốc:

Lean nhắm tới việc loại trừ phế phẩm từ gốc và việc kiểm soát chất lượng được thực hiện bởi các công nhân như một phần công việc trong quy trình sản xuất.

f. Liên tục cải tiến:

Lean đòi hỏi sự cố gắng đạt đến sự hoàn thiện bằng cách không ngừng loại bỏ những lãng phí khi phát hiện ra chúng. Điều này cũng đòi hỏi sự tham gia tích cực của công nhân trong quá trình cải tiến liên tục.

4. Hiệu quả của việc ứng dụng mô hình Lean vào trong sản xuất

 • Mặt bằng sản xuất trên mỗi máy trung bình giảm 45%.
 • Phế phẩm có thể giảm đến 90%.
 • Chu kỳ sản xuất giảm từ 16 tuần xuống còn khoảng 5 – 6 ngày.
 • Thời gian giao hàng giảm từ 4-20 tuần xuống còn 1-4 tuần.

 

Như Quỳnh

Mình là Quỳnh, sở thích đọc sách, xem phim, nghe nhạc, ăn "Hột Vịt Lộn Xào Me"

2 thoughts to “Lean Manufacturing là gì? Mô hình sản xuất tinh gọn ứng dụng trong các doanh nghiệp”

 1. Hello,

  Mình thấy Quỳnh rất có tâm huyết về kinh tế và supply chain. Hi vọng Quỳnh có thể viết nhiều bài nâng cao hơn.

  Mình muốn hỏi Quỳnh là mình có thể dùng bài về kinh tế của Quỳnh vào website của mình không? Mình tạo 1 vài website chuyên về kinh tế, startups, khoa học, công nghệ, etc cho các bạn trẻ có đam mê khởi nghiệp.

  Có gì Quỳnh liên lạc lại email mình thêm khi trả lời bài này nhé.

  Thanks,

  1. Hi Nguyên,
   Cảm ơn bạn đã quan tâm đến các bài viết trên blog của mình. Bạn có thể ghi nguồn và sử dụng các bài viết này trên website để chia sẻ và lan tỏa kiến thức nhé! Cảm ơn Nguyên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.