Lợi thế cạnh tranh

Lợi thế cạnh tranh là gì? Lợi thế cạnh tranh của các doanh nghiệp ngày nay

Lợi thế cạnh tranh (Competitive advantage) là một trong 9 thuật ngữ chính của quản trị chiến lược. Ngày nay, một doanh nghiệp muốn hoạt động kinh doanh tốt phải nắm rõ được lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp mình. Vậy lợi thế cạnh tranh là gì? Ảnh hưởng của nó đến hoạt động của các doanh nghiệp hiện nay như thế nào?

1. Đầu tiên, lợi thế cạnh tranh là gì?

Lợi thế cạnh tranh có thể được định nghĩa là “bất cứ thứ gì một công ty có thể làm thực sự tốt so với các công ty đối thủ”.  Tức là khi một doanh nghiệp có thể làm điều mà đối thủ cạnh tranh không thể làm hoặc sở hữu điều gì mà đối thủ mong muốn, đó có thể được coi là lợi thế cạnh tranh.

Tiền mặt là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp
Tiền mặt là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp

Ví dụ minh họa: công ty A có lượng tiền mặt dồi dào trong bảng cân đối kế toán có thể mang lại lợi thế cạnh tranh đáng kể so với các đối thủ khác trên thị trường. Tiền mặt có tính thanh khoản cao, đặc biệt, một số công ty có lượng tiền mặt dồi dào có thể mua các đối thủ trong thời kỳ khủng hoảng. Ví dụ như tập đoàn Disk Network vào giữa năm 2011 đã mua (với giá 1 tỷ $) công ty vệ tinh DBSD North America có trụ sở tại Reston, Virginia – lúc đó đang vận hành theo điều khoản bảo vệ phá sản. Việc mua lại này đã giúp Disk Network tiếp cận với nhiều lĩnh vực băng thông rộng. Disk Network cũng đang nổ lực mua lại công ty điều hành vệ tinh đang phá sản Terrestar Networks, từ đó cho phép Disk Network tung ra dịch vụ video trên điện thoại di động hoặc dịch vụ Internet vệ tinh.

Lợi thế cạnh tranh có thể được chia thành nhiều loại khác nhau như:

 • Khách hàng mua hàng vì chất lượng sản phẩm của DN nổi trội hơn so với đối thủ.
 • Khách hàng mua hàng vì giá sản phẩm của DN thấp hơn đối thủ.
 • Sản phẩm của DN có sự khác biệt mà khách hàng đánh giá cao.
 • Dịch vụ của doanh nghiệp tốt hơn đối thủ: ví dụ phương thức giao nhận, thanh toán, thái độ của nhân viên.
 • Năng lực quản trị tốt tạo ra các sản phẩm ngày càng tốt, rẻ và ổn định hơn.
 • Thông tin về sản phẩm của DN tới khách hàng có phạm vi và mật độ hơn đối thủ.
 • Thương hiệu của DN tốt hơn so với đối thủ.
 • Sẵn sàng chấp nhận mạo hiểm hơn đối thủ để có những bước đột phá.

Tuy nhiên, theo Michael Porter có hai loại lợi thế cạnh tranh cơ bản là Lợi thế chi phíLợi thế khác biệt

4 điều cơ bản tác động đến lợi thế cạnh tranh chính
4 điều cơ bản tác động đến lợi thế cạnh tranh chính
 • Lợi thế chi phí: Lợi thế cạnh tranh tồn tại khi một công ty có thể mang lại những lợi ích tương tự như các đối thủ của mình nhưng ở mức chi phí thấp hơn. (Khách hàng mua hàng vì giá sản phẩm của DN thấp hơn đối thủ).
 • Lợi thế khác biệt: công ty có thể mang lại những lợi ích vượt xa các sản phẩm cạnh tranh. (Sản phẩm của DN có sự khác biệt mà khách hàng đánh giá cao.)

2. Cuộc chiến tranh giành lợi thế cạnh tranh của các doanh nghiệp ngày nay.

Cuộc chiến tranh giành lợi thế cạnh tranh của các doanh nghiệp ngày nay.
Cuộc chiến tranh giành lợi thế cạnh tranh của các doanh nghiệp ngày nay.

Giành được và duy trì lợi thế cạnh tranh là mục tiêu tối thượng của các doanh nghiệp đề ra ngày nay. Giám đốc điều hành Paco Underhill của Envirosell phát biểu:” Từ một cuộc chiến lịch thiệp trước đây, hiện giờ nó đã trở thành một cuộc chiến với gậy gộc vào thế kỷ 21, nơi mọi người phải cạnh tranh với nhau để lấy được tiền trong túi khách hàng.”  Khách hang thì “đang mua sản phẩm rẻ hơn”, tương tự Nordstorm đang lấy khách hàng từ Neiman Marcus và Saks Fith AVenue, T.J.Maxx và Marshalls thì đang lấy khách hàng từ đa số các cửa hàng khác trong các trung tâm mua sắm và Family Dollar thì đang lấy lại doanh thu từ Walmart. Đạt được và duy trì lợi thế cạnh tranh là quan trọng để đạt được thành công lâu dài cho các tổ chức.


Xem thêm: Chiến lược kinh doanh chi phí thấp của Walmart


Trong ngày bán lẻ, các ông lớn như Walmart, Best Buy và Sears đang mất dần vị thế cạnh tranh so với các của hàng nhỏ, do đó việc thu hẹp quy mô ngành bán lẻ hàng tiêu dùng trở nên khá rõ rệt. Ví dụ, Best Buy đã mở 150 cửa hàng di dộng Best Buy quy mô nhỏ vào năm 2011. Home Depot thì đang bán khu vực đỗ xe của họ cho các chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh và cửa hàng sửa chữa ô tô. Sears ở Greensboro, North Carolina vừa mới cho thuê 34.000 feet vuông đất cho Whole Foods. Ngay cả Walmart, từ giữa năm 2011 đã mở các cửa hàng Walmart Express với diện tích ít hơn 40.000 feet vuông thay cho các Đại siêu thị rộng 185.000 feet vuông,…

Walmart đã mở các cửa hàng Walmart Express với diện tích ít hơn 40.000 feet vuông thay cho các Đại siêu thị rộng 185.000 feet vuông,...
Walmart đã mở các cửa hàng Walmart Express với diện tích ít hơn 40.000 feet vuông thay cho các Đại siêu thị rộng 185.000 feet vuông,…

Thông thường, ngày nay, một doanh nghiệp có thể duy trì lợi thế cạnh tranh trong một thời gian nhất định do công ty đối thủ sẽ bắt chước và hủy hoại lợi thế đó. Do đó, chỉ dành được lợi thế cạnh tranh là chưa đủ. Một công ty phải nổ lực để đạt được lợi thế cạnh tranh bền vững thông qua:

 1. Liên tục thích nghi với thay đổi về xu hướng và sự kiện bê ngoài cũng như khả năng, năng lực và nguồn lực bên trong
 2. Phát triển, triển khai và đánh giá chiến lược, giúp tận dụng cơ hội đến từ các yếu tố đó.

Như Quỳnh

Mình là Quỳnh, sở thích đọc sách, xem phim, nghe nhạc, ăn "Hột Vịt Lộn Xào Me"

One thought to “Lợi thế cạnh tranh là gì? Lợi thế cạnh tranh của các doanh nghiệp ngày nay”

 1. Hay ghê nè ❤️ mình đọc chiến lược đầu tư của Warren Buffet nó cũng nhắc đến nhưng mk chưa hiểu rõ, đọc cái này mk đã rõ hơn rất nhiều <3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.