Mã SKU sản phẩm là gì? Sức mạnh của SKU trong quản lý sản phẩm

Mã SKU sản phẩm là một khái niệm phổ biến trên toàn thế giới. Nó giúp các nhà bán lẻ có thể dễ dàng tìm kiếm và quản lý sản phẩm của mình. Hãy tưởng tượng đi, trong một kho hàng có cả mấy trăm, mấy ngàn sản phẩm, làm sao bạn có thể biết được sản phẩm nào đang hết hàng, hay còn tồn kho, số lượng hư hại ra sao,…. Để giải quyết những khó khăn này cần có sự xuất hiện của một “trợ thủ mạnh mẽ” như SKU.

mã SKU đống vai trò quan trọng trong quản lý sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp
mã SKU đống vai trò quan trọng trong quản lý sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp

Vậy SKU là gì?

SKU (Stock Keeping Unit) là một đơn vị phân loại hàng hóa, bao gồm một tổ hợp chữ hoặc số gồm nhiều ký tự. Và các dãy số này thường được biểu kèm với mã vạch, có thể đọc được bằng máy. SKU phát huy công dụng rất tốt trong việc phân loại, kiểm tra và quản lý hàng hóa.

Hãy tưởng tượng cùng một loại sản phẩm nhưng có nhiều tính chất khác nhau, mã SKU giúp bạn phân loại từng sản phẩm đó một cách dễ dàng hơn.
Hãy tưởng tượng cùng một loại sản phẩm nhưng có nhiều tính chất khác nhau, mã SKU giúp bạn phân loại từng sản phẩm đó một cách dễ dàng hơn.

Tầm quan trọng của SKU trong quản lý và kinh doanh

Lợi ích của SKU được biểu thị ở cả hai phía là về doanh nghiệp và khách hàng.

Đối với doanh nghiệp:

Doanh nghiệp sử dụng SKU trong việc quản lý hàng hóa và sản phẩm. Nhờ vào những dãy chữ và số đặc biệt trong SKU, doanh nghiệp có thể dễ dàng phân loại hàng hóa theo từng danh mục, đặc điểm và tính chất. Và các dãy chữ số này hoàn toàn không trùng nhau.

Ví dụ: Mã của một đôi giày Adidas, cho nam, màu trắng, size 40 là: ADI-WHI-S40-M. Và mã của đôi giày Adidas cho nữ, màu trắng size 37 là: ADI-WHT-S37-F. Nhìn vào mã SKU bạn có thể dễ dàng xác định được đặc tính và phân loại hàng hóa.

Cũng nhờ sự xuất hiện của SKU doanh nghiệp cũng có thể:

  • Kiểm kê hàng tồn kho để đưa ra các chiến lược kinh doanh phù hợp cho việc bán hàng.
  • Xác định được độ co giãn của hàng hóa. Nhờ đó thống kê được những biến động của sản phẩm trong khoảng thời gian xác định và các nhân tố ảnh hưởng đến nó.
  • Xác định được doanh thu sản phẩm mang lại.
  • Sử dụng SKU trong các chiến dịch Marketing của doanh nghiệp (Vấn đề này mình sẽ nói ở bài viết sau).

Đối với khách hàng

SKU cho phép khách hàng dễ dàng tìm kiếm, đề xuất hoặc so sánh những sản phẩm tương tự. Ví dụ: khi người mua hàng xem một sản phẩm đèn cụ thể tại Xu Hướng Thiết Kế, website của Xu Hướng Thiết Kế có thể đề xuất những mẫu đèn trang trí tương tự dựa trên nhu cầu lựa chọn của khách hàng, dựa trên thông tin SKU. Phương pháp này có thể kích hoạt mua thêm, do đó làm tăng doanh thu của công ty.

Trong bán hàng nhờ vào mã SKU mà người bán có thể giới thiệu một số sản phẩm tương tự cho khách hàng
Trong bán hàng nhờ vào mã SKU mà người bán có thể giới thiệu một số sản phẩm tương tự cho khách hàng

Cách thức đặt tên mã SKU dễ nhớ nhất

Để đặt tên một sản phẩm theo mã SKU có rất nhiều cách để đặt tên. Tùy vào từng mặt hàng kinh doanh, tính chất kinh doanh mà có những cách thức đặt tên cho SKU khác nhau. Cách thức đặt tên dưới đây chỉ mang tính chất đơn giản và bạn có thể áp dụng nó cho một số mô hình kinh doanh nhỏ lẻ như shop online, shop thời trang, quần áo,… Các shop bán hàng trên Shopee, Lazada và Tiki. Các trang thương mại điện tử như Lazada, Shopee, và Tiki thường yêu cầu người bán hàng (seller) nhập thông tin mã SKU để các người bán này dễ dàng quản lý sản phẩm, thông số và doanh thu của cửa hàng mình.

Cách đặt tên

  1. Phân loại sản phẩm (đèn ngủ, đồng hồ treo tường, cây giả,…)
  2. Tên thương hiệu hoặc nhà sản xuất
  3. Tính chất sản phẩm ( Màu sắc, hoặc chất liệu tùy vào từng loại sản phẩm)
  4. Kích cỡ sản phẩm
  5. Phân loại người dùng (nếu có).

Cách đặt tên SKU ở trên chỉ mang tính chất tham khảo. Trong trường hợp bạn có những cách đặt tên phù hợp, dễ nhớ và dễ kiểm soát hơn hãy mạnh dạn làm theo cách của bạn! Bao giờ cũng vậy, những gì mình nghĩ ra chắc chắn sẽ dễ nhớ hơn rồi, thử đi nào bạn sẽ thấy được sức mạnh của mã SKU.

Như Quỳnh

Mình là Quỳnh, sở thích đọc sách, xem phim, nghe nhạc, ăn "Hột Vịt Lộn Xào Me"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.